GỌI NGAY: 0905 931 699

Tiêu chuẩn chọn máy phát điện công nghiệp cũ

Máy phát điện cũ trong công nghiệp là thiết bị biến đổi các năng lượng cơ năng thành năng lượng điện năng, dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện cũ làm di chuyển dòng điện được tích sẵn trong phần dẫn điện của dây quấn. Ngoài cung cấp năng lượng điện khi mất điện, máy phát điện cũ còn đóng vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện giúp cho các thiết bị này phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. 

I. Các loại máy phát điện cũ trong công nghiệp

1. Phân loại máy phát điện cũ theo nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện cũ sử dụng nhiên liệu để có thể biên đổi nguồn năng lượng cơ năng thành điện năng, có ba loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu khác nhau như sau:

2. Máy phát điện cũ chạy bằng dầu Diesel.

3. Máy phát điện cũ chạy bằng xăng.

4, Máy phát điện cũ chạy bằng biogas.

***Trong ba loại máy này thì máy phát điện cũ chạy bằng nhiên liệu dầu Diesel được sử dụng nhiều nhất.

5. Phân loại máy phát điện cũ theo động cơ

Dựa vào số vòng quay mà máy phát điện cũ có loại chạy với tốc độ 3000vòng/phút và loại 1500 vòng/phút.

Dựa vào cách sắp xếp: máy ngang, máy đứng, sắp xếp inline.

Dựa vào hệ thống làm mát: có máy phát điện làm mát bằng gió, có máy phát điện làm mát bằng nước.

6. Phân loại theo tổ máy phát điện

Tổ máy phát điện diesel tự động khởi động.

Tổ máy phát điện diese thông thường.

Tổ máy phát điện diesel tự động vi điều khiển.

7. Phân loại theo mục đích và quy mô sử dụng

Máy phát điện công nghiệp: máy phát điện cũ này thường có công suất lớn để đáp ứng được nguồn điện cho nhiều máy móc hoạt động mà không bị quá tải.

Máy phát điện gia đình: máy phát điện cũ dùng cho các hộ gia đình khi mất điện và đáp ứng dòng điện 220v giúp cho các thiết bị sử dụng năng lượng điện hoạt động bình thường.

Máy phát điện xách tay: loại máy phát điện cũ này có kích thước nhỏ có thể dễ dàng di chuyển đến những địa điểm cần phát điện với nguồn năng lượng nhỏ.

Máy phát điện công nghiệp là các loại máy phục vụ trong công nghiệp có công suất lớn thường từ 20kva – 2500kva.

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại máy phát điện cũ được nhập từ nước ngoài hay sản xuất tại Việt Nam và dĩ nhiên cũng có máy Trung Quốc.

Các loại máy phát điện cũ hiện đang được rất nhiều khách hàng tin dung là của các hãng: Cummins, Denyo, Doosan, Deutz, Isuzu, Mitsubishi, Perkins, Kohler, Kubota, Stamford, Volvo, Yanmar,…

Máy phát điện Mitsubishi 50kva

 

II. Những Tiêu chí đánh giá máy phát điện cũ trong công nghiệp tốt :

1.Thương hiệu máy phát điện cũ

Thương hiệu là yếu tố tạo niềm tin hàng đầu khi tìm mua bất cứ sản phẩm nào, trong đó có máy phát điện. Đối với phần đông người Việt Nam, khi nhắc đến các thương hiệu từ Nhật Bản, chẳng hạn như Mitsubishi thì đó là một thương hiệu đã rất nổi tiếng về chế tạo máy, trong đó có các dòng sản phẩm về máy phát điện công nghiệp cũ.

Bên cạnh thương hiệu từ Nhật Bản, một sô thương hiệu đến từ Trung Quốc hiện nay như Yuchai hay một số thương hiệu liên doanh như Cummins, Perkins… cũng được đánh giá khá cao từ những đơn vị đã sử dụng.

2. Công suất và sự ổn định

Máy phát điện cũ công nghiệp loại tốt có công suất phù hợp với yêu cầu. Nhiều đơn vị có nhu cầu được cung cấp máy phát điện với công suất lên tới 3000kVA, đối với công suất lớn như thế này, không phải đơn vị nào cũng có thể chế tạo và cung cấp được.

Bên cạnh đó, hiệu suất và sự ổn định khi hoạt động góp phần rất lớn vào tiêu chí đánh giá một máy phát điện công nghiệp tốt, bởi vì, máy phát điện đòi hỏi phải tạo ra dòng điện ổn định để cung cấp năng lượng hoạt động cho các thiết bị điện. Nếu dòng điện không ổn định sẽ dễ dẫn tới các hiện tượng đáng tiếc như chập, cháy, hỏng các thiết bị điện.

3. Lắp đặt và vận hành máy phát điện công nghiệp tận nơi

Máy phát điện cũ giá rẽ trong công nghiệp loại tốt thường là các loại máy với công nghệ tiên tiến, dễ dàng thi công lắp đặt. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, vận hành, máy không gây nhiều tiếng ồn, hệ thống bố trí ống xả cũng hợp lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, các loại máy phát điện cũ với công nghệ tiên tiến hiện nay cũng được hỗ trợ màn hình điện tử hoặc màn hình cảm ứng, giúp người vận hành có thể điều chỉnh một cách tốt nhất quá trình hoạt động của máy. Hệ thống cũng phải đáp ứng nhanh khi xảy ra sự cố mất điện.

4. Máy phát điện cũ Giá thành tốt

Một chiếc máy phát điện công nghiệp cần có giá thành tốt để phù hợp với đa số công trình tại Việt Nam. Đối với yếu tố này, khách hàng hoàn toàn tin tưởng ở mayphatdienvietnhat.com – đơn vị cung cấp máy phát điện công nghiệp hàng đầu Việt Nam, được nhiều nhà máy, chung cư, văn phòng hỗn hợp… tin tưởng và sử dụng.

Máy phát điện Mitsubishi 300kva

 

III. Cách chọn mua máy phát điện cũ trong công nghiệp công suất lớn:

Trước khi chọn máy phát điện cũ chúng ta cần tính toán tất cả công suất thực (KW) sau đó qui đổi ra công suất biểu kiến (KVA) tương ứng các hệ số công suất với các thiết bị tải như sau:

– Chọn máy phát điện cũ chất lượng cao:

Chọn máy phát điện cũ với hệ số an toàn khoảng 1.1, nghĩa là chọn công suất máy phát điện bằng cách nhân công suất tải với hệ số an toàn.

Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 150KVA

Công suất máy phát điện cũ cần trang bị là: 150KVA x 1.1 = 165KVA

– Chọn máy phát điện cũ đã qua sử dụng:

Tùy theo tình trạng mỗi máy phát điện cũ đã qua sử dụng mà ta có hệ số an toàn từ 1.1 đến 1.25

Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 150KVA

Công suất máy phát điện cũ đã qua sử dụng cần trang bị là: 150KVA – 187.5KVA tùy tình trạng máy tốt hay xấu

-Ngoài ra Khi chọn lựa

máy phát điện công nghiệp

cần một số lưu ý điểm khác như – Số thiết bị tải sẽ tăng trong tương lai gần khách hàng cần dự trù công suất cho các thiết bị tải tăng này.

– Dòng khởi động của các thiết bị có dòng khởi động lớn như mô tơ, máy nén… ở nhà máy nước, nhà máy gỗ…

– Công suất tải thay đổi liên tục.

– Các loại tải hay sinh ra công suất ngược như cần trục, mô tơ công suất lớn, thang máy…

– Khi chọn máy nên căn cứ theo công suất liên tục của máy vì công suất dự phòng là công suất chỉ chạy được 1h trên mỗi 12h chạy máy.

Chúng tôi chuyên cung cấp máy phát điện với giá thành tốt nhất, chất lượng cao. Bên cạnh đó, với máy phát điện cũ, chi phí tiết kiệm và hiệu quả vẫn đảm bảo là lựa chon kinh tế tối ưu cho Quý Khách hàng.

Đến với Máy Phát Điện Cũ, Quý Khách hàng hoàn toàn yên tâm, chỉ việc sử dụng. Mọi công tác vận chuyển, lắp đặt đã có chúng tôi lo hoàn chỉnh cho Quý khách !

Chân thành cảm ơn, và hân hạnh được phục vụ Quý khách.

Mọi chi tiết liên hệ ngay điện thoại: 0989 720 081 – Mr Thiện

Máy phát điện công nghiệp 3 pha cũ : Denyo, Mitsubishi, Komatsu, Isuzu, Yanmar, Hino ….nhập khẩu nguyên bản công suất từ 10 kva đến 2000 kva có vỏ cách âm và siêu cách âm lắp đặt cho nhà hàng, khách sạn, phòng karaoke, máy phát điện cũ giá rẻ cho nhà xưởng, công trình, trang trại chăn nuôi, kho lạnh nông sản, hải sản.

 

YẾU TỐ BẢO VỆ

  • Bảo vệ so lệch máy phát điện.
  • Bảo vệ quá điện áp.
  • Bảo vệ quá I kém U.
  • Bảo vệ chạm đất Stator.
  • Bảo vệ chạm đất Roto.
  • Bảo vệ quá tải.
  • Bảo vệ nhiệt độ.
  • Các bảo vệ cơ khí thuỷ lực.
  • Các bảo vệ của hệ thống kích thích.
  • Tuyệt đối không được vận hành máy phát điện khi thiếu một trong các bảo vệ trên.

LƯU Ý.

Phải có hệ thống chữa cháy và báo cháy, tuyệt đối không vận hành máy phát điện khi hệ thống này bị hư hỏng.

Nếu cuộn dậy Stator chạm đất trong quá trình vận hành thì vẫn được phép tiếp tục làm việc không quá 2 tiếng, hết thời gian này cần phải cắt máy ra khỏi lưới điện.

Không được vận hành máy phát điện khi Roto chạm đất hoặc mạch kích từ.

KIỂM TRA KHI VẬN HÀNH.

Khi máy phát điện vận hành bình thường, người vận hành cần thường xuyên kiểm tra các thông số hiển thị trên bảng điều khiển. (Ví dụ đối với máy phát 10kV).

Nhiệt độ định mức củaió vào máy phát điện theo quy định là 40ºC. Nếu thực tế nhiệt độ của gió nhỏ hơn 40ºC thì cho phép tăng dòng Stator của máy phát lên 0,75% dòng Stator định mức cho mỗi độ giảm 35ºC. Cho phép tăng dòng Stator của máy phát lên nhiệt độ 40ºC – 30ºC. Khi¸0,25% dòng Stator định mức cho mỗi độ giảm nhiệt độ từ 35ºC nhiệt độ gió vào giảm dưới 30ºC thì không được tiếp tục tăng dòng Stator của máy phát nữa.

– Khi điện áp giảm tới 95% điện áp định mức (10KV) thì có thể tăng dòng điện Stator tới 105% trị số định mức (2718A).

– Khi điện áp giảm dưới 95% điện áp định mức thì không được tiếp tục tăng dòng Stator nữa.

– Khi điện áp tăng đến 105% điện áp định mức (11KV) thì phải giảm dòng điện Stator máy xuống tới 95% trị số định mức (2460A).

– Cho phép tăng điện áp máy phát tới 110% trị số định mức (11,5KV) nhưng khi điện áp tăng từ 105% tới 110% trị số định mức thì phải giảm 2% dòng Stator cho mỗi % tăng điện áp.

– Tần số của máy phát điện cho phép biến động trong phạm vi 50±0,2Hz. Khi tần số vượt quá giới hạn quy định thì phải xử lý theo quy định trong quy trình điều độ hệ thống điện.

– Cho phép dòng điện chênh lệch giữa các pha của máy phát điện có thể tới 20% dòng điện định mức (518A), lúc này dòng điện trong bất cứ pha nào cũng không được phép quá tải.

THƯỜNG XUYÊN KIỂM TRA VÀ ĐIỀU CHỈNH CÁC THÔNG SỐ.

– Chế độ vận hành phải phù hợp với yêu cầu của hệ thống điện (chế độ điều tần hay phát công suất theo biểu đồ).

– Phân bố công suất giữa các tổ máy phải phù hợp và đạt hiệu suất cao, nhưng phải không quá giới hạn quy định trên đặc tuyến vận hành.

– Duy trì tần số, điện áp của tổ máy và của hệ thống thanh góp 110KV trong giới hạn cho phép.

– Dòng kích từ trong giới hạn cho phép.

– Dòng điện chênh lệch giữa các pha không vượt quá giới hạn cho phép.

– Chú ý quan sát trong quá trình vận hành:

+ Các thông số, chỉ thị của thiết bị đo lường, điều khiển và tín hiệu phải bình thường, chính xác, phù hợp với trạng thái vận hành của tổ máy.

+ Các Rơle bảo vệ khi làm việc ở trạng thái bình thường, không bị dao động hoặc có các hiện tượng khác thường .

+ Nhiệt độ các bộ phận trong máy phát điện ở chế độ bình thường.

+ Tiếng kêu và độ rung máy phát điện bình thường, không có tiếng gầm hoặc tiếng ma sát kim loại.

+ Vành góp Rotor sạch sẽ, chổi than tiếp xúc tốt.

+ Các cửa thông gió khép kín, buồng gió không có nước hoặc hơi nước.

+ Nước làm mát bình thường, các van nước đều mở.

+ Máy kích thích tĩnh vận hành bình thường, các Thiristor không bị quá nhiệt.

+ Nếu vận hành với kích thích quay chổi than của kích thích chính, phụ tiếp xúc tốt không bị đánh lửa. Cổ góp mòn đều không bị biến màu, bụi bẩn, giá đỡ chổi than bắt chắc chắn, không bị xê dịch. Các thiết bị trong tủ APH không bị quá nhiệt.

– Cho phép máy phát điện vận hành với hệ số Cosα định mức nhưng dòng điện Rotor không được vượt quá trị số định mức. Không cho phép máy phát điện vận hành với hệ số Cosα > 0,95.

Trường hợp máy phát điện cũ đã sửa chữa (như trung tu, đại tu) khi đưa vào vận hành cần phải có số liệu kiểm tra, thí nghiệm các hạng mục sau:

Trị số cách điện, hệ số hấp thụ và điện trở một chiều cuộn dây Stator.

Trị số cách điện và điện trở một chiều cuộn dây Rotor, mạch kích từ.

Trị số cách điện thanh cái máy phát điện.

Trị số cách điện, điện trở một chiều máy biến áp kích từ.

Trị số cách điện, điện trở một chiều TU, TI thuộc máy phát điện.

Trị số cách điện ổ đỡ, ổ hướng.

Thử tác động của các bảo vệ, tín hiệu thuộc máy phát xem có vấn đề gì không.

Các số liệu kiểm tra đồng hồ đo lường thuộc máy phát phải bình thường.

Các số liệu thí nghiệm của hệ thống kích thích quay (nếu vận hành KT quay).

Các số liệu thí nghiệm của hệ thống kích thích tĩnh (nếu vận hành KT tĩnh).

Các số liệu khác theo nội dung trong list công việc sửa chữa.

Chung tôi đã giới thiệu đầy đủ và chi tiết về máy phát điện công nghiệp : từ khái niệm – Cấu tạo – Nguyên lý – máy phát điện cũ nào tốt – cách chọn mua máy – bảng báo giá máy – Quy trình vận hành và bảo trì bảo dưỡng sửa chữa máy phát điện 3 pha !

Mọi chi tiết liên hệ ngay điện thoại: Hotline : 0905.931.699

Phan Đăng Quảng

Công ty chúng tôi chuyên bán và cho thuê máy phát điện các loại trên toàn quốc, sản phẩm chính hãng đa dạng.

Các bài viết khác

Go to Top